คุณครู “ปั่นจักรยาน” ไปโรงเรียน เป็นตัวอย่างที่ดีให้เด็กๆ

วันนี้แอดมินมีเรื่องราวมาแชร์ ที่เกิดขึ้นที่ประเทศจีน โดยเรื่องมีอยู่ว่าครูชาย นามสกุลหวัง ซึ่งปกติจะปั่นจักรยานไปสอนที่โรงเรียนเป็นประจำ แต่ช่วงเช้าวันหนึ่งในเดือนมิถุนายน 2565 (แอดมินแปลไม่ออกหรอกนะค่ะ) 555+++

เรามาเริ่มกันเลยละกันค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า … ระหว่างที่ครูหวังกำลังจักรยานไปสอนที่โรงเรียน คุณครูหวังได้เจอกับลูกศิษย์คนหนึ่ง จึงมีการหยุดคุยทักทายกันเล็กน้อย ก่อนต่ างฝ่ายจะต่ างแย กย้ ายกันไป

เมื่อถึงโรงเรียน คุณครูร ายนี้เปิดมือถือดูแล้วพบว่า ผู้ปกครองของเด็กคนดังกล่าวพิมพ์ข้อความลงในกลุ่มแชตกลุ่ม ซึ่งมีทั้งครูและผู้ปกครองรวมกันอยู่ในแชต 58 คน

โดยระบุว่า “คุณครูไม่ควรจะขี่จักรยานอีกต่อไป ควรจะไปซื้อรถขับจะดีกว่านะ” ซึ่งคุณครูตอบกลับว่า “ขอบคุณสำหรับความกังวลของคุณแม่ การขี่จักรยานนั้นเป็นประส บการณ์ที่สนุกดี บ้านของผมก็ไม่ได้ไกลจากโรงเรียนอีกด้วย”

ผู้ปกครอง กล่าวเพิ่มว่า “ถ้าฝนต กจะลำบ ากนะ ยังไงซื้อรถยนต์มากใช้ก็ดีกว่า” คุณครูจึงตอบไปว่า “ถ้าวันไหนฝนตกผมก็ไม่ขี่จักรยาน แต่จะเดินกางร่มไปโรงเรียนแทน ซึ่งการเดินไปโรงเรียนสำหรับผมนั้นเป็นเรื่องสบายมาก”

ผู้ปกครอง กลับพิมพ์ตอบถึงคุณครูว่า “ลูกชายของฉันนั่งรถ BMW มาตั้งแต่เกิด คนรอบ ๆ ข้างลูกฉันเขาก็มีแต่รถหรูกันทั้งนั้น คุณเป็นครูของเขาแท้ ๆ แต่ขี่จักรยาน คุณคิดว่าลูกชายฉันจะมองคุณยังไง ?” ส่งผลให้ครูถึงกับอึ้ง ก่อนจะถามกลับไปว่า “ถ้าผมขี่จักรยาน แล้วลูกคุณแม่จะมองผมยังไงเหรอครับ ?”

ปรากฏว่า แม่เด็กชายตอบกลับมาว่า “ก็ฉันเป็นคนสอนลูกให้ตั้งใจเรียนให้หนัก แต่ลูกฉันต้องมาเห็นตัวอย่างที่ครูปั่นจักรยานมาสอนหนังสือ จะให้ลูกฉันจะคิดยังไงล่ะ ลูกคงมองว่า เรียนไปก็ไ ร้ความหมาย สุดท้ายก็จะเป็นแบบครูที่ไม่มีเงิ น

คุณครูทำงานหนั กมาทั้งชีวิต แต่คุณภาพชีวิตยังไม่ดีเท่าลูกชายฉันด้วยซ้ำ ลูกฉันมีรถ BMW ให้นั่งตั้งแต่เกิด แบบนี้ฉันเชื่อเลยว่า อนาคตลูกฉันคงจะไม่จริงจังกับการเรียนแน่ๆ ”

ไม่แน่ชัดว่าคุณครูได้ตอบกลับหลังถูกแม่ของเด็กชายหรือไม่ แต่อย่างไรก็ดี ผู้ปกครองคนอื่น ๆ ต่างพากันพิมพ์ข้อความปกป้องคุณครู พร้อมถามกลับถึงผู้ปกครองเด็กว่า ถ้าเธอมองว่าการที่ครูขี่จักรยานส่งผลต่อการเรียนลูกจริง อย่างนั้นทำไมไม่ควั กเงิ นซื้อรถให้คุณครูไปเลยล่ะ ครอบครัวเธอรวยมากไม่ใช่หรือไง ควั กเงิ นแค่นี้จะเป็นอะไรไป

หลังแชตดังกล่าวถูกเผยแพร่ไป ปรากฏว่าได้กลายเป็นที่วิพ ากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลของจีน โดยส่วนใหญ่ต่างมองว่าผู้ปกครองคนนี้มีแนวคิดที่ผิด

ฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ขอบคุณข้อมูลจาก เซาธ์มอร์นิ่งไชน่านิวส์

ที่มา เพจเกษตรผสมผสาน

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *