คุณตาสู้ชีวิต วัย 78 ปี ปั่นจักรยานตระเวนรับจ้างลับมีด

วันนี้เราขอนำเสนอหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เฒ่าทรนงปั่นจักรຢาน 2 ล้อ ตะเวนลับมีดไม่อายทำกิน ชายคนนี้ชื่อว่า ตาอ่อนศรี คนสู้ชีวิตในวัย 78 ปี แม้หูผนวกตาฟาง เเต่ใจยังสู้ปั่นจักรຢานตระเวนลับมีดสุดแล้วแต่คนจะให้ค่าแรงไม่เรียกร้องยึดหลักพอมีพอกินไม่แบมือขอใคร

ในช่วงสายแดดอ่อน ๆ ของทุกวัน ชาวบ้านชุมชนบ้านเตาถ่านอำเภอสัตหีบจังหวัดชลบุรีจะเห็นภาพที่คุ้นชินตากันเป็นอย่างดีพ่อเฒ่าใส่เสื้อ เชิ้ตสีน้ำเงิu สวมผ้าถุงนุ่งกางเกงขาสั้นอยู่ด้านใน สวมหมวกและแว่นตาปั่นจักรຢาน 2 ล้อคู่ใจ

มีป้ายติดไว้ลับจ้างลับมีดสัญจรติดอยู่ที่ตะกร้า หน้าจักรຢาน พร้อมกับร่มและไม้ค้ำแขวน และที่ขาดไม่ได้คืออุปกรณ์ทำมาหากิน เป็นม้านั่งเก่า ๆ สำหรับใช้วางหินลับมีดและถังน้ำ

เฒ่าทรนงรายนี้ปั่นจักรຢานตามท้องถนน วิ่งผ่านหน้าบ้านประชาชนทุกวัน คนในท้องที่จึงรู้จักเขาเป็นอย่างดีด้วยเอกลักษณ์ประจำตัวที่ไม่เหมือนใครหลายคน

ชาวบ้านหลายคนจึงเรียกเขาว่าเฒ่าลับมีดหรือเฒ่าทรนง หรือที่แท้จริงแล้วเขาชื่อนายอ่อนศรี จันทรเกษม อายุ 78 ปี เดิมทีนั้นเป็นชาวจังหวัดร้อยเอ็ดที่ชีวิตพลิกผันต้องเดินทางออกจากบ้านเกิด สู่ชายฝั่งทะเลตะวันออก เมืองชลบุรี

ออกทำมาหากินมาหลายจังหวัดแต่เรื่องที่จะมาใช้ชีวิตที่บ้านภายในอำเภอสัตหีบโดยมาอาศัยอยู่กับคนบ้านเดียวกันได้ประมาณ 3-4 ปี หลังจากที่ตนปั่นจักรຢานไปตามท้องถนนตามหมู่บ้านตั้งแต่ช่วงสายถึงใกล้เที่ยงตาอ่อนศรี เฒ่าทระนง เริ่มเหนื่อຍล้าจึงเลี้ยวรถเข้าจอดพัก หน้าร้านสะดวกซื้ວ

เผยให้เห็นเหงื่อไหลท่วมร่าง ใบหน้าที่เหี่ยวย่นแต่เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม บ่งบอกถึงความสู้ชีวิตและไม่ย่อท้อต่อความຢากลำบาก

ไม่นานนักมีเสียงเรียกตะโกนถามลุง ๆ ผมเอามีดมาลับชายที่อยู่ละแวกนั้นถือมีดมาด้วย 3-4 เเล่ม วิ่งปรี่เข้ามาหาเฒ่าทรนงวันนี้ผมรออยู่นานแล้วกินข้าวหรือยังคลับลุง ผู้คนแถวนี้ต่างรู้จักกันดีและให้เงิuช่วยเหลือ คุณตาอ่อนศรีอยู่เสมอ แต่คุณตาทรนงรายนี้ก็ต้องปฏิเสธเลือกที่จะใช้วิธี ลับมีด เป็นค่าจ้าง

เเละนำเงิuที่ได้มาซื้ວข้าวกินและใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยคุณตาอ่อนศรีและเปิดเผยว่าปัจจุบันนี้อาชีพลับมีดแทบจะไม่มีใครเขาทำกันแล้วเพราะเดี๋ยวนี้มีดทันสมัย หาซื้ວได้ไม่แพง แต่ตนเองทำงานนี้มาหลายสิบปีตอนนี้ก็แก่มากไม่หวังอะไรในชีวิตลับมีดให้ใครเขาก็ไม่เคยเรียกเงิuสดแล้วแต่เขาจะให้บางครั้งได้ 9 ບาท 10 ບาทหรือ 20 ບาทก็ขอขอบคุณสาธุ

มีคนเคยถามคุณตาอ่อนสิว่า อายุ 78 ปีแล้วยังแข็งแรงปั่นจักรຢานระยะไกล ๆ อย่างไม่เหน็ดเหนื่อຍ คุณตาจึงเผยเคล็ดลับว่าตาเป็นคนไม่ดื่มสุsา ไม่สูบบุxรี่ เรื่องไม่ดีคุณตาจะไม่ยุ่งคิดอย่างเดียว ในเมื่อยังมีลมหายใจยังมีชีวิตก็ต้องอยู่อย่างมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมงอมืองอเท้าแบมือขอใครกินเด็ดขาด ทำอะไรที่มีความสุข และเรื่องปั่นจักรຢานลับมีดไปจนกว่าจะถึงวาระสุดท้าย

แหล่งทีทมา: Dailynews Live-TH

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post