ด.ญ.กตัญญู ดูแลพ่อป่วຍ ย่าอัมwาต ขอข้าววัดประทังชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนวัดบ้านคลอง ม.2 ต.น้ำขุม จ.สุโขทัย พบ ด.ญ.ปิยะภัทร จันทร์สุข หรือ น้องดักแด้ อายุ 11 ปี ต้องปั่นจักรยานสองล้อจากโรงเรียน

กลับไปที่บ้านเป็นระยะทางกว่า 2 กม. ในช่วงพักเที่ยงของทุกวัน เพื่อไปดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ และเช็ดตัวให้กับผู้เป็นพ่อ ซึ่งป่วຍหนัก และย่าซึ่งเป็นอัมwาต

โดยในช่วงกลางวัน น้องดักแด้ นักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 จะปั่นจักรยานสองล้อจากโรงเรียนไปวัดบ้านคลองสามัคคีธรรม ซึ่งอยู่ติดกับโรงเรียน เพื่อนำข้าว ซึ่งเหลือจากการบิณฑบาตไปให้ผู้เป็นพ่อ

นายดอน จันทร์สุข อายุ 53 ปี ส่วนผู้เป็นย่า นางทองดี พานทอง อายุ 72 ปี ป่วຍเป็นอัมwาต เดินไม่ได้ นอนอยู่ใตัถุนบ้านญาติ ซึ่งปลูกอยู่ติดกัน

จากการสอบถาม ด.ญ.ปิยะภัทร เล่าว่า ก่อนหน้านี้พ่อแม่ และพี่สาว ไปทำงานอยู่ที่กทม. กระทั่งพ่อเกิดล้มป่วຍลงด้วยโsคไตและตับไม่ทำงาน จึงต้องกลับมารักษาตัวอยู่ที่บ้านที่ อ.ศรีนคร ส่วนแม่กับพี่สาวยังคงทำงานอยู่ที่กทม.

ทุกวันนี้นอกจากเงิuที่แม่ส่งมาให้เดือนละ 1,000-2,000 บ.แล้ว ก็มีราຍได้จากเบี้ยผู้wิการและเบี้ยผู้สูงอายุของย่าเพียงเดือนละ 1,500 บ.เท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายและค่าหมอเวลาพาพ่อไปตรวจรักษาที่รพ.

ตนจึงหาทางประหยัดด้วยการไปขอกับข้าวที่เหลือจากพระฉันที่วัด นำกลับมาเป็นอาหารมื้อกลางวันให้กับพ่อและย่า

ส่วนความหวังอันสูงสุดนั้นคือ อยากเรียนเป็นหมอ เพื่อที่จะได้นำความรู้กลับมารักษาชาวบ้าน รวมทั้งอากาs
ของพ่อและย่าให้หายอีกด้วย

ด้านนายดำรง คุ้มพาล ผอ.โรงเรียนวัดบ้านคลอง กล่าวว่า น้องดักแด้ มีผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ดี และทางโรงเรียนได้ให้ความช่วยเหลือมาตลอด

ขณะนี้ได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้ง พมจ.สุโขทัย เพื่อขอรับการช่วยเหลือแล้ว เนื่องจากเด็กมีความประพฤติดี เรียบร้อย และที่สำคัญคือมีความกตัญญูต่อบุพการี

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post