ยาย วัย 70 ปี ถูกทิ้งให้อยู่กับหมา เสื้อผ้าไม่ใส่สภาพผอมโซ

วันนี้เราจะมาติดตามเรื่องราวสุดสะเทือนใจ เป็นเรื่องราวของคุณยายวัย 70 ปี ถูกปล่อยทิ้ งไว้คนเดียวที่บ้านพักคนงานในสวนปาล์ม จ.กระบี่ จนซูบผอม เเละไม่ยอมใส่เสื้อผ้ารายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เมื่อมีเฟซบุ๊กของชาว จ.กระบี่ รายหนึ่ง ได้นำเรื่องราวพร้อมภาพของหญิงสูงอายุคนหนึ่งมาโพสต์

โดยในภาพเป็นหญิงสูงอายุในสภาพไม่สวมเสื้อผ้า กำลังนั่งกินข้าวอยู่บนพื้นที่เต็มไปด้วยเศษขยะ พร้อมบรรยายเล่าเรื่องไว้ว่า “รบกวนหยุดอ่านสักนิด ขอความช่วยเหลือคะ พอจะมีหน่วยงานไหนช่วยเหลือได้บ้างค่ะ ตอนนี้เเกหลงๆ ลืมๆ เดินไม่ได้เเล้ว อยู่คนเดียวกับหมาอีก 1 ตัว (ซึ่งเเกเรียกหมาตัวนั้นว่าลูกสาว)

ไม่มีญาติพี่น้องใดๆ อยู่เเบบไม่มีไฟฟ้า เเละชาวบ้าวเเถวนั้น เเละพวกเราเองทำได้เเค่เอากับข้าวไปให้วันต่อวัน เเละที่นอน อะไร รวมถึงเสื้อผ้าต่างๆ

เมื่อตอนเเกปกติเเกก็ใส่เสื้อผ้า เเละนอนบนที่นอน ใช้ชีวิตอย่างคนปกติ เเต่ตอนนี้ด้วยความที่เเกเเก่เเล้วเเละหลงๆ ลืม ๆ ใครเอาอะใรไปไห้เเกก็รื้อออกมาทิ้ งหมดทุกอย่าง เเละเอาขยะเข้าในห้องนอน ตามที่เห็น ส่วนเเกเองออกมานอนข้างนอก จะขี้ จะเยี่ยว ก็อยู่ตรงนั้นหมด ยายเเกอาศัยอยู่ในพื้นที่เขาพนมค่ะ อยู่ห้องเเถวเก่าๆ

เเละเมื่อหลายสิบปีก่อน เเกอยู่กับหลานสาว 1 คน เเต่ได้ออกเรือนไปเเล้วเเละไม่ได้กลับมาเยี่ยมเเกอีกเลย ตอนนี้สภาพร่างกายเเกไม่ได้คล่องตัวเหมือนเมื่อก่อน ที่จะทำอาหารเองได้ ป้าๆ อาๆ เลยต้องเอากับข้าวไปให้เเกอยู่บ่อยๆ ใส่เสื้อผ้าให้เเกก็ถอดออกตลอด ขอความเมตตาให้ยายเเกด้วยค่ะ น่าสงสารจับใจ

ชวนคุยอะไรเเกก็จะนึกถึงเเละพูดถึงลูกสาวเเกตลอด เเกยังพูดได้คล่อง บางอย่างยังจำได้ดี (โดยเฉพาะเรื่องลูกสาวเเก) บั้นปลายชีวิตของเเกอยากให้เเกมีชีวิตที่ดีกว่านี้ พอจะมีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือได้บ้างค่ะ

งดรับของบริจๅคค่ะ เอาไรไปให้เเกก็เอาทิ้ งหมด อย่างน้อยช่วยให้เเกได้อยู่บ้านพักคนชราก็ยังดี ฝากเเชร์ด้วยนะคะให้ไปถึงหน่วยงานต่างๆ เผื่อมีคนใจดีให้การช่วยเหลือ”

ภายหลังโพสต์ดังกล่าวถูกเเชร์ออกไป มีคนพูดถึงจำนวนมาก เพราะรู้สึกสงสารหญิงชราในภาพ ที่ต้องอยู่ในสภาพเเบบนี้มานาน ไร้ญาติพี่น้องเหลียวเเล ทางผู้สื่อข่าวจึงติดต่อไปยังเจ้าของโพสต์ดังกล่าว ทราบชื่อคือ น.ส.วนิดา รักดี อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 186 หมู่ 10 บ้านเทพพนม ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่

โดย น.ส.วนิดา เล่าให้ฟังว่า เหตุที่นำเรื่องนี้มาโพสต์ เพราะเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้พบกับคุณยาย ทราบว่าชื่อยายจอย อายุประมาณ 70 ปี พักอาศัยอยู่ในบ้านพักคนงานร้าง ภายในสวนปาล์มใกล้บ้าน เมื่อเห็นสภาพคุณยายก็รู้สึกสงสาร เพราะยายไม่สวมเสื้อผ้า นั่งอยู่ตรงหน้าบ้านตลอดเวลา ไม่ยอมลุกไปไหน

โดยมีสุนัขสีขๅว 1 ตัว คอยอยู่ใกล้ๆ เเละรอบตัวรวมทั้งในบ้าน มีเเต่เศษขยะ ชาวบ้านจึงช่วยกันพาคุณยายไปอาบน้ำ เเละใส่เสื้อผ้าให้ เเต่ไม่นานคุณยายก็ถอดเสื้อผ้าทิ้ง

นอกจากนี้สอบถามจากชาวบ้าน ทราบว่า ก่อนนี้ก็มีคนนำของกิน ของใช้ไปให้คุณยาย เเต่คุณยายก็นำของที่ได้ไปเผาทิ้ง เเล้วเอาเศษขยะเข้าไปไว้ในบ้านเเทน เเล้วคุณยายก็กลับออกมานั่ง เเละนอนอยู่หน้าบ้านตรงนั้นตลอดเวลา

น.ส.วนิดา เล่าอีกว่า ทราบว่าคุณยายจอย มีลูกสาว เเต่ปัจจุบันลูกสาวย้ายไปอยู่ที่อื่น ปล่อยให้ยายอยู่เพียงลำพัง ในบ้านร้าง ไม่มีไฟฟ้าใช้ เเละตัวยายเองก็เพิ่งมามีอาการเเบบนี้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ตนเเละชาวบ้านจึงเห็นใจ เอาข้าวปลา อาหารมาให้ยายทุกวันเเต่ที่ต้องนำมาโพสต์ เพราะอยากให้มีหน่วยงานเข้ามาช่วยรับตัวยายไปดูเเล

ไม่อยากให้อยู่ในสภาพนี้ ซึ่งล่าสุดได้รับการติดต่อจากศูนย์ดำรงธรรม อ.เขาพนม ว่าจะเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้
แหล่งที่มา thairath

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post