เจ้าสาว หอบ 12 ล้าน สู่ขอเจ้าบ่าวแต่งงาน

ถือเป็นเรื่องราวแหวกแนว แหวกประเพณีกันเลยรึเปล่าาอันนี้แล้วแต่วิจารณญาณ โดยเมื่อวันที่ 13 มี.ค ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ หรือ ไคซ์ จ.ขอนแก่น ซึ่งได้กำหนดจัดพิธีมงคลสมรส ระหว่าง น.ส.พิชญา ภาโนมัย หรือใบหลิว อายุ 33 ปี และ นายภานุพงษ์ เทพาจันทรักษ์ หรือนิกกี้ อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นคู่บ่าวสาวอีกหนึ่งคู่ที่มีการจัดพิธีมงคลสมรสในวันนี้ แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ ฝ่ายเจ้าสาวเป็นผู้หอบสินสอดทວงหมั้น ยกขบวนขันหมากมาสู่ขอฝ่ายชาย ต่างจากคู่อื่นๆที่จะเป็นเจ้าบ่าวยกขบวนขันหมากมาขอเจ้าสาว

โดนทันทีที่ถึงฤกษ์มงคล 08.29 น. น.ส.พิชญา ภาโนมัย หรือใบหลิว พร้อมญาติผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงและเพื่อนเจ้าสาวได้ตั้งขบวนขันหมาก พร้อมสินสอดทວงหมั้นมูลค่ารวมกว่า 12 ล้านບาท โดยมีทั้งเงิuสดจำนวน 2 ล้านບาท เครื่องเพชรและทວงคำรวมมูลค่า 5 แสนບาท โฉนดที่ดิน ที่ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เนื้อที่ 5 ไร่ มูลค่ากว่า 500,000 ບาท ,รถยนต์เก๋ง BMW ซีรี่ส์ 3 ป้ายแดง ราคา 2.8 ล้านບาท ,บ้านพร้อมที่ดินในหมู่บ้านภาภิรมย์ จำนวน 1 หลัง ราคา 7 ล้านບาท

ยกขบวนขันหมากแห่เข้าไปสู่ขอฝ่ายชายตามรูปแบบประเพณีของไทย ซึ่งก็จะมีทั้งการผ่านด่านประตูเงิuประตูทວงที่ฝ่ายหญิงจะต้องพิสูจน์รักแท้เพื่อเข้าไปหาฝ่ายชายให้ได้ ซึ่งมีทั้งหมด 5 ประตู เมื่อผ่านทั้ง 5 ด่านแล้วก็เข้าสู่พิธีหมั้นที่ทั้งสองฝ่าย ต่างสวมแหวนเพชร ซึ่งกันและกัน สร้างความปลื้มปีติยินดีแก่ญาติพี่น้องทั้งสองฝ่าย และเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่มาร่วมงานในวันนี้เป็นอย่างยิ่ง

น.ส.พิชญา ภาโนมัย หรือใบหลิว เจ้าสาว กล่าวว่า การที่ตนเองเป็นฝ่ายยกขบวนขันหมากขอแต่งงานนั้นก็อยากจะให้เป็นเซอร์ไพร์แก่ฝ่ายชาย โดยได้ปรึกษาญาติผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว โดยทั้ง 2 ฝ่ายก็ไม่ได้ขัดข้องอะไรสามารถทำได้ เพราะก็ยังเป็นพิธีแต่งงานตามประเพณีไทยเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนจากฝ่ายชายแสดงความรักเป็นฝ่ายหญิงเป็นผู้แสดงความรักแทน โดยก่อนหน้านี้ตนเองและฝ่ายชายเริ่มคบหากันมาก็นาน 8 ปีแล้ว ฟันฝ่าอุปสรรคมาด้วยกัน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกันจนมีกิจการร้านอาหารในเมืองขอนแก่นและธุรกิจอื่นๆ ทำให้รู้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตนเองเป็นผู้หญิงที่โชคดี มีฝ่ายชายคอยช่วยเหลือเคียงข้างมาตลอดและประสบผลสำเร็จด้วยกัน

” ฝ่ายชายกับตนเองก็คิดเรื่องแต่งงานมานานแล้ว แต่ยังหาโอกาสเหมาะๆไม่ได้ ตนเองจึงอยากจะเซอร์ไพร์เป็นฝ่ายแสดงความรักก่อนโดยการยกขบวนขันหมากไปขอฝ่ายชายเอง ซึ่งสินสอดทວงหมั้นทุกບาททุกสตางค์ตนเองและฝ่ายชายร่วมกันหามาตั้งแต่ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งครอบครัวของเราสองคนก็เห็นด้วย และในอีกมุมหนึ่งตนเองก็มองว่ายุคสมัยเปลี่ยนไปมาก

ไม่จำเป็นว่าฝ่ายชายจะต้องเป็นคนยกขันหมากมาขอ แต่ฝ่ายหญิงก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะที่คุยกันเรื่องแต่งงานก็มีแค่คุยกันไว้ไม่ยอมมาขอสักที และมองดูเพื่อนๆที่อยู่รอบข้างก็ยังโสด ว่าที่เจ้าบ่าวก็ไม่ยอมขอสักที จึงเป็นอีกเหตุผลที่ยกขันหมากไปสู่ขอเองเพราะไม่อยากรออีกแล้ว จึงได้หาฤกษ์ที่ดี และจัดการสู่ขอเจ้าบ่าวในวันนี้”น.ส.พิชญา กล่าว

ทางด้าน นายภานุพงษ์ เทพาจันทรักษ์ หรือนิกกี้ เจ้าบ่าว กล่าวว่า ตื่นเต้น ดีใจแลั รู้สึกตื้นตันใจอย่างมากที่ใบหลิวมาขอแต่งงานในวันนี้ เรื่องแต่งงานก็คุยกันมาตลอดแต่ไม่คิดว่าฝ่ายหญิงจะจัดการรวดเร็วขนาดนี้ ตนเองก็ไม่ขัดข้องจัดไปทันที และก็มองว่าไม่ใช่เรื่องที่ผิด เราเข้าใจประเพณีไทยว่าเจ้าบ่าวต้องไปขอเจ้าสาวแต่งงาน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความรักเพราะเรารักกันก็ไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลอะไรมาก อีกทั้งยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้วและครอบครัวทั้ง 2 ฝ่ายก็ไม่ขัดข้อง ทุกอย่างลงตัวถือว่าเป็นวันมงคลที่สุดในชีวิตอีกเหตุการณ์หนึ่ง

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post